ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ภาพกิจกรรม
อบรมแกนนำ โรคไม่ติดต่อ NCDs ภัยใกล้ตัว น่ากลัวกว่าที่คิด
   เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากกิจกรรมวันไหว้ครูเสร็จสิ้น โรงเรียนได้ อบรมแกนนำ โรคไม่ติดต่อ NCDs ภัยใกล้ตัว น่ากลัวกว่าที่คิด เพื่อสร้างความตระหนักรับรู้ให้แก่นักเรียน เพื่อที่จะได้รู้เท่าทันโรคดังกล่าว โดยเรามาทำความรู้จักกันเลย 

โรคไม่ติดต่อ หรือ โรค NCDs คือ อะไร 

 
 

โรคกลุ่ม NCDs (Non-communicable diseases) คือ โรคที่ไม่ติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส คลุกคลี หรือมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งต่าง ๆ เพราะโรคของกลุ่มนี้ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค โรคในกลุ่ม NCDs เป็นโรคที่มีความสัมพันธ์กับนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต การเจริญเติบโตของโรคจะค่อย ๆ สะสมอาการทีละนิด ค่อย ๆ เกิดและค่อย ๆ ทวีความรุนแรง สุดท้ายจะเกิดอาการเรื้อรังในที่สุด หากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลอย่างถูกต้องและทันเวลา ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยและคนรอบข้าง  

** ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ตลอดช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา กลุ่ม โรคไม่ติดต่อ NCDs เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทย โดยมีคนไทยป่วยเป็น โรค NCDs ถึง 14 ล้านคน เสียชีวิตปีละกว่า 300,000 คน และคาดว่ามีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตก่อนอายุ 60 ปี **

 

ภัยร้ายใกล้ตัว โรคไม่ติดต่อ NCDs
 
 

 

 
 
7 กลุ่ม โรคไม่ติดต่อ NCDs

7 โรคไม่ติดต่อ NCDs ยอดฮิตของคนไทย  

1. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน 

30% ของผู้ป่วยมักไม่ปรากฏอาการ โดยจะรู้ตัวอีกทีเมื่อพบว่าอาการถึงขั้นรุนแรงแล้ว ซึ่งโรคนี้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ในที่สุดค่ะ สัญญาณอันตรายที่ควรสังเกต ได้แก่ อึดอัด หายใจไม่สะดวก แน่นเหมือนมีอะไรมาบีบรัดหรือกดทับที่หน้าอก คลื่นไส้ เหงื่อออก

 
 

2. โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)

 
 

โรคนี้มีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ โดยปัจจุบันพบเร็วขึ้นในกลุ่มอายุ 45 ปีขึ้นไป และกลุ่มที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง และผู้ที่สูบบุหรี่จัด  สัญญาณอันตรายที่ควรสังเกต ได้แก่ แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปวดศีรษะเฉียบพลัน หรือวูบแบบเฉียบพลัน

โรคไม่ติดต่อ NCDs น่ากลัวกว่าที่คิด
 

3. โรคเบาหวาน 

โรคนี้ติดอันดับ 1 ในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ  NCDs ซึ่งเสี่ยงเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคไตวาย

 
 
กลุ่ม โรคไม่ติดต่อ NCDs เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทย
 

4. โรคมะเร็งปอด/ถุงลมโป่งพอง

ปัจจุบันโรคถุงลมโป่งพองติดอันดับ 5 ของสาเหตุการเสียชีวิตในประเทศไทย สัญญาณอันตรายที่ควรสังเกต ได้แก่ ไอเรื้อรัง แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี้ด หลอดลมอักเสบบ่อย

5. โรคอ้วนลงพุง

เมื่อผู้ชายมีรอบเอวเกิน 90 ซม. และผู้หญิงรอบเอวเกิน 80 ซม. นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกแล้วว่าเรากำลังเป็นโรคอ้วนลงพุงค่ะ และเพศชายมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศหญิงด้วย

 
 

6. โรคความดันโลหิตสูง

ภาวะที่มีระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรัง คือจะมีค่าตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป เกิดได้ทั้งจากความเครียด การไม่ออกกำลังกาย การรับประทานอาหารไขมันสูง เป็นต้น

7. โรคมะเร็ง

ปัจจุบันมีสถิติพบว่า คนไทยและทั่วโลกมีแนวโน้มเป็นโรคนี้สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี สาเหตุนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน 
ไม่ว่าจะเป็นด้านพันธุกรรมหรือการใช้ชีวิต โรคนี้มักจะแสดงอาการค่อนข้างช้าและไม่เสียชีวิตแบบเฉียบพลัน 

 
 

 

 

เราจะพบว่า 7 ปัญหาของกลุ่มโรคไม่ติดต่อ  NCDs เหล่านี้เป็นภัยเงียบที่ซ่อนอยู่ในตัวเราจริง ๆ และมักจะไม่แสดงอาการให้เห็นตั้งแต่เริ่มต้น แต่เราสามารถเริ่มดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้ได้ เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง และ หลีกเลี่ยงความเครียด และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมืออีกขั้นหนึ่งกับ 3 โรคร้ายในกลุ่ม NCDs ได้แก่ โรคมะเร็งระยะลุกลาม โรคหลอดเลือดสมอง และ โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน


โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 2562,18:02   อ่าน 119 ครั้ง